Hướng dẫn

Hướng dẫn cách chơi cờ úp – Luật đánh cờ úp cho các tân thủ

Cờ úp là một trò chơi đánh cờ của Trung Hoa và là một dạng biến thể của cờ Tướng. Ngày nay trò chơi này ngày càng phát triển và thu hút được sự tham gia của nhiều người chơi. Bài viết dưới đây 789bet.org sẽ giới thiệu tới các bạn luật chơi và cách chơi cờ úp đơn giản và chi tiết nhất, hãy cùng tham khảo !

Luật chơi – cách chơi cờ úp cho các tân thủ

Muốn hiểu được cách chơi cờ úp, trước tiên người chơi phải nắm được rõ các luật của trò chơi này. Về cơ bản thì luật chơi cờ úp có những điểm giống và khác so với cờ tướng.

Giới thiệu về bàn cờ

 • Cờ úp sử dụng bàn cờ tướng, bàn cờ có dạng hình chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc với nhau.
 • Sông: Là khoảng trống ở giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau.
 • Cung Tướng: Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo hình chữ X.
Bàn cờ trong luật chơi cờ úp
Bàn cờ trong luật chơi cờ úp

Các quân trong cách chơi cờ úp

Cờ úp có tổng cộng 32 quân chia thành 2 bộ đỏ đen khác nhau,. Mỗi người sẽ được chia đều 16 quân. Trong 16 quân đó sẽ có 7 loại quân cờ. Ban đầu các quân cờ sẽ được úp xuống và được đảo ngẫu nhiên, ngoại trừ quân tướng. Các quân trong bàn cờ sẽ có cách đi như sau:

 • Tướng: Tướng là quân duy nhất được lộ mặt. Mỗi lần đi quân tướng được đi 1 ô, đi dọc ngang tùy ý nhưng chỉ được di chuyển trong phạm vi cung. Hai tướng cũng không được nhìn thấy mặt nhau như trong cờ tướng.
 • Sĩ: quân Sĩ đi chéo từng ô một. Sĩ được phép sang sông chiến đấu với quân của đối thủ.
 • Tượng: quân Tượng được đi chéo 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc. Tượng được phép qua sông để chiến với quân đối thủ. Nếu có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi thì tượng sẽ không đi được. Tùy vào vị trí lúc được ngửa mặt, quân tượng sẽ được chia ra thành 2 loại: Tượng dùng để chiếu tướng và Tượng dùng để khóa tướng.
 • Xe: quân Xe đi có thể đi ngang hay dọc không giới hạn trên bàn cờ. Trong cờ Úp, quân xe được xem là quân mạnh nhất.
 • Pháo: quân Pháo đi giống xe, có thể di chuyển ngang dọc trên bàn cờ miễn là điểm đó không bị chặn. Pháo khi ăn quân cờ của đối phương phải vượt qua một quân cờ khác. Thường người ta sẽ bắt đầu sử dụng quân cờ này vào giai đoạn trung cuộc.
 • Mã: quân Mã đi thẳng một ô và đi chéo một ô. Nếu bị cản trên đường đi thẳng thì mã không thể thực hiện được nước đi đó.
 • Tốt: quân Tốt đi mỗi nước một ô và không được đi lùi. Khi chưa qua được sông, tốt chỉ có thể di chuyển thẳng 1 nước. Khi qua sông rồi thì quân cờ này có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy ý. Quân Tốt thường được sử dụng để ăn quân úp, cứu quân bị “cấm” hoặc khống chế.
Các quân cờ trong bàn cờ úp
Các quân cờ trong bàn cờ úp

Thuật ngữ thường dùng trong cách đánh cờ úp

 • Ăn quân: Khi quân của bạn di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương sẽ bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chiếu Tướng: Bất kỳ nước đi nào làm cho quân Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo thì gọi là chiếu tướng.
 • Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là bảo vệ, nếu quân đuổi của đối phương có thể bị ăn lại ngay trong nước tiếp. Ngoại trừ trường hợp là quân Xe sẽ không bao giờ được bảo vệ khi nó bị đuổi bởi các quân khác của đối phương.
 • Quân úp: quân còn đang bị che.
 • Lật úp: Đi một quân úp, bỏ nắp che cho thấy quân cờ thực chất.
 • Cấm úp: Không cho quân úp đi và mở quân an toàn.
 • Cứu úp: Còn gọi là “cứu hàng”. Tìm cách lật quân úp đang bị cấm sao cho an toàn.
 • Chiếu bí: Nếu người chơi chiếu Tướng mà đối thủ không còn khả năng đỡ thì người chơi đó sẽ giành được chiến thắng.
 • Hết nước đi: Nếu người chơi tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi thì người đó sẽ bị thua.
 • Xin thua: Người chơi đầu hàng và chấp nhận thua ván chơi.
 • Cầu hòa: Nếu người chơi cầu hòa mà đối phương đồng ý thì ván chơi được xử hòa.

Thông tin game chơi bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Những quy định đặc biệt về các nước đi

 • Quân Sĩ không bị giới hạn khu vực mà được di chuyển khắp bàn cờ.
 • Quân Tượng được phép qua sông.
 • Quân Tốt được phép xuất phát từ cuối đường biên ngang ở sân nhà và đi thẳng, sau khi qua sông thì có thể đi ngang dọc.
 • Sau 120 nước đi của cả 2 bên mà không có quân nào bị ăn thì ván cờ coi như hòa nhau.
 • Người chơi không được phép Chiếu Tướng liên tục 10 lần.
Những quy định đặc biệt về cách đánh cờ úp
Những quy định đặc biệt về cách đánh cờ úp

Hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản

Cờ úp là một loại cờ được phát triển dựa trên nền tảng của Cờ tướng. Do đó cách đánh cờ úp cũng có những nét tương đồng với cờ tướng. Người chơi chỉ cần nắm rõ luật chơi cờ úp bên trên là đã có thể thực hiện cách chơi cờ úp một cách dễ dàng. Dưới đây là cách để chơi một ván cờ úp mà người chơi cần nắm được:

Mục tiêu của ván Cờ úp: Quân Tướng được coi là quân quan trọng nhất trong bàn cờ úp. Bên nào có thể ăn được quân Tướng của đối thủ trước thì được coi là chiến thắng.

Cách chơi cờ úp mà người chơi mới nên nắm rõ
Cách chơi cờ úp mà người chơi mới nên nắm rõ

Bắt đầu ván cờ: Mỗi bên sẽ nhận được một bộ gồm 16 quân (màu Đỏ hoặc Đen). Người chơi sắp xếp lần lượt vào các vị trí tương ứng trên bàn cờ. Sau đó hai bên sẽ quyết định người nào được đi trước.

Nước đi đầu tiên: Nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà mà nó đang chiếm giữ. Ví dụ: Quân cờ úp đang ở vị trí cạnh Quân Tướng, là vị trí vốn có của Quân Sĩ, do đó nước đầu tiên nó phải tuân theo cách di chuyển của quân Sĩ.

Sau khi di chuyển nước đi đầu tiên: Quân đó sẽ được lật ngửa để xem đó là quân gì trong bộ cờ. Từ sau đó trở đi, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển của cờ tướng.

Thời gian cho một lượt đánh là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh thì người chơi sẽ bị xử thua.

? Xem thêm: Những phần mềm Cờ Úp khiến cộng đồng cờ thủ đảo điên

Kinh nghiệm cách đánh cờ úp hiệu quả

Các cao thủ hướng dẫn chơi cờ úp hữu hiệu đó là bạn nên ưu tiên mở quân hàng trên, sau đó mới đến hàng dưới. Chú ý việc khống chế quân Úp của đối phương rất quan trọng. Người chơi cũng không được phép tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị “cấm” – “quân chết”.

Nếu bị cấm nắp, có cơ hội thì nên hi sinh các quân nhỏ (như tốt, sĩ, tượng, pháo, mã ) để cứu nắp ( đặc biệt cứu Xe ).

Hai quân Xe úp và 2 quân pháo úp nên dùng để phòng thủ. Người chơi chỉ sử dụng ờ giai đoạn giữa hoặc gần hết trận đấu hoặc dùng trong lúc cấp bách.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về luật chơi và cách chơi cờ úp. Hy vọng người chơi có thể tham khảo và vận dụng thật tốt trong mọi ván cờ của mình. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn !

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button