Hướng dẫn

Game Cờ vua – Luật chơi, cách chơi, link tải game về máy

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích. Theo đó, người chơi sẽ dựa vào luật chơi để điều khiển các quân cờ một cách hợp lý và ăn quân của đối phương nhiều nhất có thể. Bài viết dưới đây 789bet.org sẽ giới thiệu tới các bạn luật chơi, cách chơi và hướng dẫn tải game cờ vua chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu lịch sử trò chơi cờ vua

Trò chơi cờ vua bắt nguồn từ môn cờ cổ ở Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6. Sau đó trò chơi này phát triển sang Ba Tư. Thời gian sau đó, cờ Vua được chơi bởi người Hồi Giáo và du nhập vào Châu Âu, định hình và phát triển tốt từ khoảng thế kỷ 15.

Vào nửa sau của thế kỷ 19, trò chơi này ngày càng phát triển, trong đó giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.

Vào thế kỷ 21, người ta đã bắt đầu sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ vua và nước đi trong cờ vua. Giữa thập niên 90, game đánh cờ vua đã có mặt trên máy tính.

Cờ vua là trò chơi giải trí được nhiều game thủ yêu thích
Cờ vua là trò chơi giải trí được nhiều game thủ yêu thích

Cách đi quân trong game cờ vua

Trong luật chơi cờ vua quân Trắng luôn được ưu tiên đi trước. Dưới đây là các quân có trong bàn cờ và cách di chuyển của từng quân.

Quân Tốt – Pawn

Quân Tốt trong cờ vua là quân cờ nhỏ nhất, sức mạnh ban đầu kém nhất và luôn đứng ở hàng đầu để bảo vệ những quân lớn phía sau. Mỗi người chơi cờ vua bắt đầu bằng việc di chuyển quân tốt. Mỗi một bên sẽ có 8 quân tốt di chuyển.

Quân Tốt là quân cờ đơn giản nhất, cách di chuyển của nó chỉ đơn giản là tiến về phía trước cho đến khi nó đến cuối bàn cờ và được thăng hạng thành những quân cờ khác cấp cao hơn (như hậu, mã, xe, tượng).

Quân Tốt có cách di chuyển như sau:

 • Quân tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước 1 ô.
 • Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt chỉ có thể tiến 2 ô.
 • Quân Tốt có thể tiến chéo để ăn quân của đối thủ.

Đụng Tốt ( Pawn Ram) là tình huống khi 2 Tốt của mình và đối thủ đụng nhau, làm cản đường di chuyển của cả hai. Để thoát khỏi đụng tốt, chúng ta có thể xử lý bằng cách sử dụng những quân khác để ăn tốt của đối thủ.

Quân Tốt trên bàn cờ vua
Quân Tốt trên bàn cờ vua

Quân Xe – Chariot, Rook

Quân Xe trong cờ Vua có hình tượng như một tòa tháp. Quân Xe có cách di chuyển đơn giản nhất trên bàn cờ vua. Quân Xe có thể di chuyển theo chiều ngang dọc mà không cần phải để ý đến số ô, miễn là không có quân nào cản đường.

Sức mạnh của quân Xe trong cờ vua game là rất lớn đặc biệt khi về gần cuối ván, không còn nhiều quân để cản đường xe. Trong cờ vua, quân Xe có thể di chuyển cùng lúc với quân Vua trong nước đi nhập thành (Castling).

Thông tin đánh bài game online tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Quân Mã – Knight

Trong game đấu cờ vua, quân Mã thường có nhiều cơ hội sáng tạo nhất. Đây cũng là quân có nhiều chiến thuật chơi độc đáo, có thể hạ gục đối phương một cách thần sầu.

Quân Mã có thể di chuyển theo hình chữ L, có thể tiến về phía trước, phía sau, trái hoặc phải. Quân Mã có thể nhảy qua các quân khác và thường được sử dụng trong vùng trung tâm bàn cờ vua vì nó là quân đầu tiên có thể tiến lên khu vực này.

Quân Mã có thể tấn công ăn quân khác mà không sợ bị ăn lại. Quân Mã có cách di chuyển khác với những quân khác. Vì vậy quân Mã có thể khắc phục được những điểm yếu của các quân khác.

Quân Tượng – Bishop

Quân Tượng cũng là một trong những quân mạnh trong bộ cờ Vua. Quân Tượng thường di chuyển theo đường chéo, bất kỳ hướng nào và có thể ăn bất kỳ quân nào có mặt trên đường đi của nó.

Quân Tượng có khả năng di chuyển chéo
Quân Tượng có khả năng di chuyển chéo

Khi bắt đầu ván cờ, sức mạnh của quân Tượng có thể bị kìm hãm bởi những quân Tốt chặn đường đi khá nhiều. Thế nhưng khi đường đi được giải phóng, quân Tượng sẽ làm tốt vai trò của mình. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tình nguyện bỏ Tượng để giữ Xe hoặc Mã hơn.

Quân Hậu – Queen

Trong trò chơi game cờ vua quân Hậu là quân nguy hiểm nhất. Cách di chuyển của quân Hậu giống như cách đi của quân Xe và quân Tượng. Nhờ cách di chuyển linh hoạt mà quân Hậu rất quan trọng để giữ bên cạnh quân Vua. Mất quân Vua coi như thua cờ, nhưng mất quân Hậu thì cũng sẽ khiến ván cờ của bạn chơi vô cùng khó khăn đấy. Hầu hết những người chơi đánh cờ vua đều sẵn sàng hy sinh những quân khác để cứu quân hậu.

Mỗi bên đều có một quân Hậu. Thế nhưng nếu quân Tốt có thể đến cuối bàn cờ, thì nó sẽ biến thành quân hậu thứ hai. Quân Hậu không thể nhảy qua các quân khác và có thể ăn bất kỳ quân nào của đối thủ.

Quân Hậu là một nhân tố quan trọng trong cuối bàn cờ. Tuy nhiên, tốt hơn vẫn là vẫn đẩy Hậu vào trung tâm bàn cờ để phòng thủ. Hậu là quân bảo vệ của quân Vua. Quân Mã chính là mối đe dọa của quân Hậu. Vì Hậu không có khả năng ăn lại quân Mã đang tấn công mình.

? Xem thêm: Cờ Vua online – Bí quyết chơi game đánh đâu thắng đó

Quân Vua – King

Quân cuối cùng trong game chơi cờ vua là quân Vua. Quân cờ này sẽ được giữ lại cuối cùng nghĩa là nếu đoạt được quân này thì đối phương sẽ giành chiến thắng. Quân Vua thường bị xem là quân cờ yếu thế nhất bàn cờ, bởi mỗi lần di chuyển chỉ có thể đi được 1 ô. Tuy vậy, quân Vua phải luôn được bảo vệ xuyên suốt ván cờ.

Quân Vua là quân trọng nhất của ván cờ
Quân Vua là quân trọng nhất của ván cờImages

Quân Vua không thể đi nước mà nó bị chiếu tướng. Quân vua có thể di chuyển 3 ô và đổi chỗ cho quân Xe. Nhiều người chơi còn dùng quân Vua để đặt bẫy rồi ăn quân đối thủ, nhưng vẫn phải dùng vua sao cho an toàn. Thông thường, để giữ an toàn cho quân Vua, người chơi sẽ dồn Vua vào các góc để ít bị tấn công nhất.

Chiến thuật chơi đánh cờ vua cơ bản

Dưới đây là một số chiến thuật trong trò chơi đánh cờ vua được nhiều cao thủ áp dụng, bạn có thể tham khảo:

Kiểm soát tốt vùng trung tâm

Trên bàn cờ vua, 4 ô nằm giữa bàn cờ là 4 ô có giá trị lớn nhất. Khi bắt đầu ván đấu hãy chú ý tới 4 ô vuông ở giữa. Nếu vùng trung tâm được kiểm soát tốt, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với đối phương.

Phát triển lực lượng

Khi bắt đầu đi quân, thì cố gắng phát triển theo các chiến thuật cờ vua sau:

 • Kiểm soát tốt vùng trung tâm.
 • Đi những quân nhỏ, yếu trước.
 • Di chuyển một quân một lần duy nhất trong khai cuộc.
 • Sử dụng chiến thuật nhập thành để bảo vệ vua và dùng quân xe càng sớm càng tốt.
Chơi cờ vua cần phải có chiến thuật chơi thật tốt
Chơi cờ vua cần phải có chiến thuật chơi thật tốt

Hiểu rõ giá trị từng quân cờ

Trong chơi trò chơi cờ vua, người chơi cần phải hiểu được giá trị của từng quân cờ. Từ đó bạn mới có thể đưa ra được những chiến thuật chơi phù hợp cho mình. Trong đó:

 • Quân Vua – King (nếu vua bị bắt thì thua cờ)
 • Quân Hậu – Queen = 9
 • Quân Xe – Rook = 5
 • Quân Tượng – Bishop = 3
 • Quân Mã – Knight = 3
 • Quân Tốt – Pawn = 1

Luật chơi Cờ Vua đơn giản, dễ hiểu

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cờ vua, ngoài việc hiểu được cách di chuyển của từng quân cờ thì còn có những luật chơi khác mà bạn cần nắm được như sau:

Luật Nhập Thành – Castling

Trong chơi cờ vua miễn phí, luật nhập thành là luật mà bạn nên áp dụng. Nhập thành là nước đi giúp di chuyển quân vua vào góc để tránh bị tấn công. Đồng thời đưa quân xe vào trận đấu. Trong 1 nước đi, bạn luôn phải di chuyển quân vua vào 2 ô và quân xe ra sát cạnh quân vua để bảo vệ. Điều kiện cần có để thực hiện nhập thành là:

 • Đây là nước đi đầu tiên của cả quân Vua và quân Xe
 • Không có quân nào ở giữa 2 quân này.
 • Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát chiếu.
Luật nhập thành giúp bảo vệ Vua được tốt hơn
Luật nhập thành giúp bảo vệ Vua được tốt hơn

Luật Thăng chức cho quân tốt

Luật thăng hạng cho quân Tốt chỉ áp dụng khi nó có thể di chuyển đến cuối bàn cờ của đối thủ. Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trong bàn cờ trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu.

Luật Chiếu tướng và Chiếu Bí

Mục đích của trò chơi này đó là phải chiếu bí được quân vua. Khi quân vua bị chiếu tướng, bạn sẽ phải thoát khỏi nó bằng 3 cách như sau:

 • Di chuyển khỏi chỗ bị chiếu tướng dù không nhập thành được.
 • Sử dụng quân khác để bảo vệ.
 • Ăn quân đe dọa chiếu tướng.
 • Nếu quân Vua không thoát được chiếu tướng thì coi như bị thua.

Luật Cờ Hòa

Trong game cờ vua miễn phí đôi khi ván cờ cũng sẽ có kết thúc Hòa. Ván cờ sẽ hoa nếu tuân thủ 5 điều kiện như sau:

 • Ván cờ rơi vào thế stalemate, nghĩa là quân Vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển quân nào khác.
 • Hai người chơi đều quyết định hòa.
 • Không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu tướng.
 • Khi một thế cờ lặp lại 3 lần.
 • Trong 50 nước đi mà không có người chơi nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân.
Luật chơi trong cờ vua vô cùng quan trọng
Luật chơi trong cờ vua vô cùng quan trọng

Cách tải game cờ vua miễn phí về máy tính

Việc tải trò chơi cờ vua cũng khá đơn giản. Game cờ vua có các phiên bản dành cho 3 hệ điều hành Android, iOS và PC. Các phiên bản đều giống nhau, tương tự về cách chơi, luật chơi. Chính vì vậy, để download cờ vua, người chơi chỉ cần truy cập vào các trang tải game miễn phí trên CHplay hoặc Appstore, nhập từ khóa tìm kiếm là có thể tải game về.

Còn đối với PC, người chơi có thể tải game cờ vua miễn phí về máy tính bằng link dưới đây, sau đó giải nén là có thể chơi được.

? Link tải game cờ vua trên máy tính:  Tại đây.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn về trò chơi cờ vua, cũng như cách download cờ vua miễn phí về máy. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin về trò chơi này. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button