Đá Gà

SO SÁNH LUẬT CHƠI GÀ ĐÁ Ở 3 MIỀN

Hoạt động đá gà từ lâu đã rất phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo mỗi nơi, mỗi vùng miền thì họ sẽ xây dựng những luật chơi khác nhau, phù hợp với thị hiếu của người dân nơi đó. Cùng 789Bet tìm hiểu về điểm khác nhau giữa luật đá gà của 03 miền nhé!!!

Các yếu tố cần được quan tâm trong luật đá gà

Đối với luật đá gà, có bốn yếu tố cần được xem xét. Đầu tiên là thời gian tổ chức trong năm. thứ hai là thời lượng thi đấu. Tiếp đến là hạng cân thi đấu. Và cuối cùng là các trường hợp được tính là thua.

Luật chơi đá gà ở miền Bắc

Đá gà ở miền Bắc thường được tổ chức vào những dịp lễ tết, đầu xuân năm mới tại đầu đình, họp chợ. Những địa điểm như thế được gọi là sới gà. Khi chơi, họ chỉ không đặt nặng vấn đề thắng thua mà còn có thể giúp họ thoải mái hơn.

Mỗi hiệp đấu gà thường diễn ra trong vòng 15 phút, sau mỗi hiệp gà sẽ được nghỉ 05 phút. Số hiệp đấu sẽ được quyết định bởi chủ của gà đá. Ở miền Bắc, hạng cân thi đấu của gà được chia làm 03 cấp: hạng nặng từ 4kg trở lên, hạng trung từ 3 đến 4kg, hạng nhẹ là dưới 3 cân. Gà phải có cân ký ngang nhau thì mới có thể thành kèo đá. Nếu như gà đang đá mà một con chết hoặc là bỏ chạy, đứng trong sới mà không đá thì được tính là thua. Tuy nhiên đây chỉ là một số quy tắc chung ở khu vực miền Bắc. Tùy thuộc vào sới gà thì sẽ có những luật lệ riêng. 

Luật chơi đá gà ở miền Trung

Đối với đá gà ở miền Trung, các sới gà được tổ chức thường xuyên hơn, thường kéo dài từ trước tết cho đến hết tháng 04. Thời gian thi đấu ở đây kéo dài hơn so với miền Bắc. Mỗi hiệp đấu diễn ra trong 20 phút, sau mỗi hiệp, gà đá được nghỉ 05 phút.

Hạng cân thi đấu của gà được chia thành 4 bảng. Đó là hạng nặng từ 3.5kg trở lên, hạng trung từ 3 đến 3.5kg, hạng nhẹ là dưới 03 cân. Sới gà lớn và điển hình của miền này là ở Bình Định.

Luật chơi đá gà ở miền Nam

Luật chơi đá gà ở miền Nam thường phổ biến hơn nhiều vì tại đây có nhiều sới gà nổi tiếng: Hóc Môn, Bạc Liêu… Các trận đấu gà thường được diễn ra với quy mô lớn và được tổ chức di động tại các ấp hoặc một số trường gà lớn. Thời gian thi đấu ở miền Nam giống với miền Bắc. Mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút và nghỉ giữa hiệp là 05 phút.

Nếu như ở miền Bắc và miền Trung gọi phân loại gà là hạng thì tại miền Nam lại dùng từ “chặng” để phân loại gà. Tại đây, gà phân thành 3 chặng như sau:

  • Chặng một: trên 4 ký
  • Chặng hai:  từ 3 đến 4 ký
  • Chặng ba: dưới 4 ký

 Khái quát lại vấn đề

Nhìn chung, luật chơi đá gà chọi nêu trên đều áp dụng cho gà đòn truyền thống hoặc gà cựa của chính nó (không áp dụng cho đá gà cựa sắt, cựa dao găm). Tuy nhiên cách phân chặng và cáp độ của gà đòn rất cầu kỳ và tốn thì giờ nên phép cáp độ của gà cựa thường được sử dụng vì chúng rất đơn giản và nhanh chóng. Các tay chơi gà cựa thường dùng cân để cân trọng lượng của cả 2 con, vừa nhanh vừa đơn giản, thuận tiện.

Mặc dù phân thành luật lệ rõ ràng cho 03 miền Bắc, Trung, Nam nhưng nó đều có những nét tương đồng rõ rệt. Bởi vậy, đây là điều kiện thuận lợi cho các tay chơi đá gà chuyên nghiệp tham gia các sới gà mọi miền đất nước mà không lo bị bỡ ngỡ quá nhiều về luật.

Như vậy, 789Bet đã cung cấp cho các bạn những yếu tố cơ bản về luật đá gà ở cả ba miền. 789Bet tự hào là nhà cái uy tín hàng đầu Việt Nam, luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức cá độ uy tín và chất lượng nhất cho bạn.

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Thể Bạn Quan Tâm
Close
Back to top button